Cách cúng khai trương đầy đủ và chuẩn phong thủy 2022

Cách cúng khai trương chi tiết và đầy đủ gồm hướng dẫn chuẩn bị mâm cúng, bài cúng, quy trình cúng và các lưu ý quan trọng. Cúng khai trương là nghi thức tâm linh quan trọng khi khởi đầu công việc kinh doanh nhằm cầu tài lộc và sự hộ vệ từ các Thổ thần trấn giữ. Biết cách cúng khai trương đầy đủ và chuẩn phong thủy sẽ giúp công việc làm ăn hồng phát, thuận buồm xuôi gió. Nếu chưa biết cúng khai trương thế nào để đủ lễ và tránh phạm những điều đại kỵ, hãy đọc ngay bài viết sau đây của Hoàng Phong Event.

cách cúng khai trương
Hướng dẫn cách cúng khai trương giúp công việc làm ăn được hanh thông, may mắn

Hướng dẫn cách chuẩn bị mâm cúng, bài cúng

Vật lễ cúng khai trương gồm những gì?

Vật lễ cúng khai trương không cần phải quá cầu kỳ, khoa trương. Quan trọng là vật lễ phải chứa đựng lòng thành kính của gia chủ. Tuy vậy mâm cúng khai trương nên có đủ những lễ vật cơ bản sau:

STT Tên lễ vật  Số lượng  Ghi chú
1 Nhang cúng 3 nén Nên chọn nhang rồng phụng hoặc nhang khoanh có cuốn tàn đẹp.
2 Hoa tươi 1 lọ Tuyệt đối không dùng hoa giả, có thể chọn hoa cúc, đồng tiền, hoa ly… để cúng.
3 Mâm ngũ quả 1 mâm Chọn quả căng mọng, đẹp mắt, tên gọi ý nghĩa. Tham khảo một số loại quả có thể kết hợp cho mâm lễ cúng khai trương như sau: chuối – bưởi – nho – lê – dưa hấu, mãng cầu – chuối – dưa hấu – thanh long – quýt/cam, mãng cầu – dừa – đu đủ – xoài – sung.
4 Trầu cau 1 đĩa
5 Vàng mã 1 bộ lễ
6 Rượu trắng 3 ly
7 Chè 3 – 5 chén
8 Cháo trắng 3 – 5 chén
9 Xôi 3 – 5 đĩa Nên dùng gôi gấc hoặc xôi ngũ sắc thay vì xôi trắng.
10 Lá trầu 3 bộ
11 Đầu heo 1 cái Có thể thay bằng 1 con gà luộc hoặc 1 con lợn sữa quay.
12 Đèn cầy 2 cây
13 Gạo 1 đĩa
14 Muối 1 đĩa
15 Bộ tam sên 3 bộ Gồm thịt lợn luộc, trứng luộc và tôm.
16 Bánh kẹo Tùy thích

 

cách cúng khai trương
Vật lễ cúng khai trương phải chuẩn bị chỉn chu và thể hiện được lòng thành của gia chủ

Bày mâm lễ cúng khai trương thế nào đúng cách?

Sau khi chuẩn bị đầy đủ vật lễ cúng khai trương, bạn còn phải biết cách bày mâm lễ cúng khai trương sao cho đẹp mắt, xôm tụ. Bạn có thể bày mâm lễ cúng trên bàn tròn, bàn chữ nhật hoặc theo bậc tam cấp. Tham khảo cách bày các lễ vật trên mâm như sau:

  • Đồ cúng mặn đặt ở giữa
  • Nước, rượu, đèn cầy, lư hương, bộ vàng mã… đặt đằng trước.
  • Hoa và trái cây đặt 2 bên.
  • Bát đũa bày biện xung quanh.
hướng dẫn cúng khai trương
Một khâu quan trọng trong cách cúng khai trương chuẩn phong thủy là bày biện mâm lễ đẹp mắt

Mâm cúng khai trương đặt ở đâu?

Mâm cúng khai trương đặt ở đâu chuẩn phong thủy là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Về bản chất, cúng khai trương mang ý nghĩa xin phép Thổ Địa cùng các vị thần linh khác đang cai quản khu vực này. Vì thế mâm cúng khai trương nên đặt ngoài trời hoặc tiền sảnh, ngay trước cửa chính của cơ sở kinh doanh.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên đặt mâm cúng khai trương theo hướng hợp tuổi, hợp mệnh gia chủ để công việc kinh doanh được may mắn, thuận lợi.

mâm cúng khai trương đặt ở đâu
Mâm cúng khai trương nên đặt ở tiền sảnh hoặc ngoài trời

Bài cúng khai trương đơn giản

Cách cúng khai trương chuẩn phong thủy là không chỉ quan tâm đến lễ vật mà còn phải chú trọng chuẩn bị bài cúng. Bài cúng khai trương, hay văn khấn khai trương, là những lời cầu nguyện của bạn gửi đến thần linh nhằm xin phép và thông báo về việc mở cơ sở kinh doanh. Bài cúng khai trương phải trang trọng, chuẩn mực thì việc cúng kiếng mới thật sự có giá trị.

Nếu chưa biết soạn văn khấn khai trương thế nào, bạn có thể tham khảo bài cúng khai trương đơn giản và phổ biến dưới đây:

Nam mô A di đà Phật (Niệm 3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Con kính lạy Quan Đương niên Hành khiển Thái tuế đức Tôn thần.

Con kính lạy các ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.

Con kính lạy các Ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Tài thần Định phúc Táo quân, chư vị Tôn thần.

Con kính lạy các Thần linh cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là: …………..

(Nếu là cơ quan, công xưởng thì khấn là: Tín chủ con là…………… là Giám đốc hay Thủ trưởng cùng toàn thể Công ty)

Hôm nay là ngày… tháng… năm…, tín chủ con thành tâm sắm sửa lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án, lòng thành tâu rằng: Tín chủ con xây cất (hoặc thuê được) một ngôi hàng ở tại xứ này (địa chỉ)…, nay muốn khai trương khởi đầu việc kinh doanh (hoặc sản xuất) phục vụ nhân sinh, phục vụ sinh hoạt. Do đó chúng con chọn được ngày lành tháng tốt sắm sanh lễ vật cáo yết Tôn thần dâng cùng Bách linh… cúi mong soi xét.

Chúng con xin kính mời quan Đương niên quan Đương cảnh, quan Thần linh Thổ địa, Định phúc Táo quân cùng các ngài địa chúa Long Mạch cùng tất cả Thần linh cai quản khu vực này linh thiêng giáng hiện trước hương án, thụ hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành. Cúi xin các vị phù hộ cho chúng con buôn bán hanh thông, làm ăn thuận lợi, lộc tài vượng tiến, cần gì được nấy, nguyện gì cũng thành.

Tín chủ lại mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ cùng chư vị Hương linh y thảo phụ mộc ngụ trong khu vực này, xin hãy tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì cho tín chủ con làm ăn buôn bán gặp nhiều may mắn.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A di đà Phật (Niệm 3 lần)

Hướng dẫn cách cúng khai trương

Cách cúng khai trương chuẩn tuy không quá phức tạp nhưng đòi hỏi gia chủ phải chuẩn bị thật cẩn thận, chu đáo và thành tâm. Dưới đây là một số hướng dẫn cúng khai trương theo quy trình cụ thể cho người chưa có kinh nghiệm:

Bước 1: Chuẩn bị mâm cúng và lễ vật đầy đủ. Ở bước này, nếu bạn chưa có kinh nghiệm cúng khai trương hoặc chưa biết cách cúng khai trương chuẩn phong thủy thì nên sử dụng dịch vụ tổ chức sự kiện khai trương. Bên dịch vụ sẽ chuẩn bị tươm tất mọi sự, giúp bạn đỡ phải lo lắng và quên trước quên sau.

Bước 2: Đến giờ lành, gia chủ thắp đèn nến, thắp hương, vái 3 lạy rồi cắm vào lư hương. Sau đó gia chủ tiến hành đọc bài cúng khai trương để khấn cáo, xin phép các vị thần linh phù hộ độ trì cho công việc làm ăn được hanh thông, suôn sẻ.

Bước 3: Đợi tuần nhang thứ nhất cháy hết, gia chủ kính cẩn lạy 3 cái rồi mang vàng mã đi hóa toàn bộ. Tiếp đến bạn hạ lễ và thụ lộc các đồ cúng khai trương.

Bước 4: Mời khách vào cửa hàng. Bạn nên chọn vị khách đầu tiên là người hợp tuổi, xởi lởi, tốt vía để mở hàng giúp buôn may bán đắt. Tiệc ăn mừng (nếu có) sẽ được tổ chức sau bước này.
Như vậy lễ cúng khai trương của bạn đã được hoàn thành mỹ mãn.

hướng dẫn các bước cúng khai trương
Hướng dẫn cách cúng khai trương theo từng bước cụ thể

> Xem thêm: Cách trang trí khai trương ấn tượng

Giới thiệu đơn vị tổ chức khai trương trọn gói

Không phải ai cũng biết cách cúng khai trương chuẩn chỉnh cũng như tổ chức lễ khai trương thuận lợi với chi phí hợp lý. Ngày khai trương nếu chuẩn bị thiếu sót hoặc mắc phải sai lầm do lo lắng, lóng ngóng vì quá nhiều khâu thì sẽ tạo tác động tiêu cực đến công việc kinh doanh trong tương lai. “Đầu có xuôi thì đuôi mới lọt”, đó là bạn cần được tư vấn và hỗ trợ từ đơn vị tổ chức lễ khai trương trọn gói chuyên nghiệp, uy tín, có kinh nghiệm lâu năm.

đơn vị tổ chức khai trương
Hoàng Phong Event – Đơn vị tổ chức khai trương trọn gói chuyên nghiệp, uy tín hàng đầu Hà Nội

Với hơn 10 năm kinh nghiệm hoạt động và tổ chức gần 1300 sự kiện lớn nhỏ, Hoàng Phong Event hiện là công ty tổ chức khai trương trọn gói chất lượng hàng đầu tại Việt Nam. Chương trình lễ khai trương của chúng tôi luôn đảm bảo:

  • Dụng cụ, trang thiết bị chuyên dụng, hệ thống âm thanh, ánh sáng, phụ kiện sân khấu hiện đại, đa dạng.
  • Đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm và linh hoạt trong quá trình tổ chức sự kiện.
  • Kịch bản chương trình hấp dẫn, phù hợp với từng doanh nghiệp.
  • Chi phí tiết kiệm tối đa.
  • Cung cấp đầy đủ các dịch vụ đính kèm như PG, MC, nghệ sĩ biểu diễn, cho thuê múa lân khai trương… đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng.
  • Hỗ trợ giải quyết phát sinh trong quá trình tổ chức sự kiện và luôn túc trực giúp đỡ để lễ khai trương diễn ra thành công nhất.

Đặc biệt, Hoàng Phong Event đang áp dụng chương trình khuyến mãi chiết khấu “sốc” lên đến 30% cho đơn hàng sử dụng dịch vụ tổ chức khai trương trọn gói. Xem các gói báo giá tổ chức khai trương: tại đây Hoặc liên hệ hotline 0968 96 04 96 để được tư vấn miễn phí.

> Xem chi tiết: Dịch vụ tổ chức khai trương trọn gói của Hoàng Phong Event

Cúng khai trương là một nghi thức quan trọng có ảnh hưởng lớn đến may mắn và tài vận sau này của một doanh nghiệp. Do đó chủ công ty/cửa hàng cần biết cách cúng khai trương đầy đủ và chuẩn phong thủy để con đường kinh doanh hanh thông, thuận lợi và phát triển bền vững. Mong rằng những chia sẻ trên đây sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích giúp anh/chị cúng khai trương thành công tốt đẹp.

Zalo
Chat ngay
0968.96.04.96